หอ พัก

หอ พัก

หอ พัก สำหรับในการ “เลือกห้องเช่า” นั้นในความเป็นจริงแล้ว มันมิได้ยุ่งยากอะไรเลย แม้กระนั้น! เพียงแต่คุณจะต้องทราบ 6 ทริคลับ สำหรับในการเลือกหอกันสักนิดสักหน่อย! ซึ่งอีกทั้ง 6 ทริคลับ ที่พวกเรากำลังจะพูดถึงนี้ มันจะแปลงเป็นตัวช่วยเกรดเอที่จะทำให้ท่านได้อาศัยด้านในห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์ที่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ ไม่มีบกพร่องอย่างแน่แท้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวล่ำเวลา จัดแจงสมุดและก็ปากกามาเขียนทริคลับข้อที่ 1 กันได้เลย!

ทำเลที่ตั้ง -ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเพื่อการเลือกห้องเช่าเป็นอย่างยิ่ง! เนื่องจากมันจะส่งผลต่อการเดินทาง เพราะฉะนั้นคุณจะต้องเลือกทำเลที่ตั้งของหอที่อยู่ใกล้กับโรงเรียนหรือสถานที่ทำงานเป็นหลัก ทั้งยังทำเลที่ตั้งของหอที่ดีควรมีขนส่งสาธารณะสร้างผ่าน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายของคุณสำหรับในการเดินทางนั่นเอง

งบประมาณ – สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับเพื่อการเลือกห้องเช่าเลยก็คือ “งบประมาณ” ซึ่งให้ท่านตั้งงบไว้ภายในหัวใจแล้วก็มองหาห้องพักที่มีค่าเช่าที่ใกล้เคียง รวมทั้งอย่าลืมที่จะบวกค่าใช้สอยอื่นๆลงไปในงบประมาณด้วย อย่างเช่น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าอินเตอร์เน็ต ค่าศูนย์กลาง และก็ค่าหยุดรถยนต์ ฯลฯ

ขนาดพื้นที่รวมทั้งแผนผังห้อง – การเลือกหอที่ดีคุณจำต้องเลือกขนาดห้องที่เหมาะสมกับปริมาณผู้อยู่อาศัย รวมทั้งเลือกแผนผังห้องที่ตอบสนองในสิ่งที่ต้องการของคุณ ยกตัวอย่างเช่น ระเบียง ครัว ห้องสุขา ได้แก่ ถ้าเกิดคุณปรารถนาซักผ้าเอง หอพักก็ควรมีระเบียงที่กว้างใหญ่หรือสามารถวางเครื่องซักผ้าได้ ฯลฯ

หอ พัก  นิสิต

หอ พัก

ในการเข้าเรียนรู้เป็นนิสิตปีแรก ยังไม่รู้สถานที่ หรือสิ่งแวดล้อมชีวิตความเป็นอยู่มากเท่าไรนัก ห้องพักนิสิตเป็นช่องทางที่ดี เนื่องจากอยู่ในเขตที่ปลอดภัย ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะอยู่ในแคมปัสของมหาวิทยาลัย บางครั้งอาจจะไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับเพื่อการเดินทางเลย

ปัจจัยสำคัญที่ห้องพักและก็อพาร์ทเม้นท์จำเป็นต้องยืนขึ้นมาปรับปรุง

1. การแข่งขันชิงชัยที่สูงขึ้น

ธุรกิจหอเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันกันรุนแรง มีผู้ประกอบธุรกิจรายใหม่เข้ามาในตลาดอยู่เป็นประจำ การหากรรมวิธีการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องพักของคุณมีไม่เหมือนกันรวมทั้งล่อใจลูกค้าได้

2. สิ่งที่จำเป็นของลูกค้าที่เปลี่ยน

สิ่งที่ต้องการของลูกค้ามีการเปลี่ยนอยู่เป็นประจำ การหาขั้นตอนการปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องเช่าของคุณสามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้อย่างทันการ

3. เทคโนโลยีใหม่

มีลัษณะทิศทางว่ากรุ๊ปเจนเนอเรชั่นใหม่ๆจะพอใจใช้แล้วก็ติดตามเทคโนโลยีใหม่ๆอยู่เป็นประจำ การนำเทคโนโลยีใหม่เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจจะช่วยทำให้ห้องพักของคุณมีภาพลักษณ์ที่ดียิ่งขึ้นแล้วก็เทคโนโลยียังจะช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับในการดำเนินธุรกิจ และก็สร้างความมั่นคงให้กับธุรกิจหอได้อีกด้วย

ความปลอดภัยที่ห้องพัก อพาร์ทเม้นท์ควรจะมี

หอ พัก การมีหอไม่ใช่เรื่องยากแม้กระนั้นมีห้องเช่าที่ดีได้ก็ไม่ใช้ว่าจะง่าย การมีห้องพักควรจะนึกถึงลูกบ้านมาเป็นชั้นสำคัญอันดับแรกๆวันนี้เลยมีความรู้และมีความเข้าใจดีๆสำหรับผู้ครอบครองห้องเช่าที่จำต้องทราบถึงการดูแลและรักษาความปลอดภัยให้ลูกบ้านมีความคิดว่าอยู่และก็อยู่อาศัยที่พวกเราแล้วรู้สึกไม่เป็นอันตราย ไร้กังวลได้

1. ระบบรักษาความปราศจากจะต้องมาเป็นขั้นตอนแรก ถ้าหากพวกเราไม่มีระบบรักษาความปลอดภัยหรือมีแล้วมันไม่ดีก็สามารถเป็นสาเหตุของการขโมย หรือเกิดเหตุร้ายได้ง่าย โดยเหตุนี้แล้ว ต้องมีระบบรักษาความแตกต่างๆไม่ว่าจะเป็น การมี รปภ.เพื่อรักษาความปลอดภัยได้ 1 วัน หรือจัดตั้งกล้องวงจรปิด CCTV ไว้ตามจุดต่างๆของหอ มีประตูที่เป็นตาแมวหรือโซ่เกี่ยวประตู มีระบบระเบียบเข้าออกประตุๆแบบดิจิตอล ฯลฯ

2. ที่ตั้งของห้องเช่าควรจะอยู่ที่ชุมชนคนเยอะ ไม่เปลี่ยว และก็สามารถใกล้แหล่งอำนวยความสะดวก แหล่งกิจการค้า หรือใกล้ขนส่งสาธารณะให้ลูกบ้านเดินทางในช่วงเวลาค่ำคืนได้อย่างรู้สึกไม่เป็นอันตราย

3. มีทางหนีไฟให้ลูกบ้านในตำแหน่งที่สมควร จากผู้อาศัยอยู่เยอะมากๆทำให้ถ้าเกิดเหตุเร่งด่วนขึ้นจะไม่อาจจะหาทางออกได้อย่างเร็ว โดยเหตุนี้ทางหนีไฟหรือทางออกฉุกเฉิดควรจะเป็นทางกลางแจ้งและก็มีประตูไม่สลับซับซ้อนเพื่อพร้อมด้วยเหตุการณ์รีบด่วนอยู่เสมอเวลา

หอ เป็นต้นแบบการบริการหอพักแบบให้เช่าเป็นทุกเดือน หรูหราราคาตั้งแต่ ถูก–ปานกลาง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกมาก-น้อยไม่เหมือนกัน ขึ้นกับระดับราคา แล้วก็เค้าหน้าตึก ส่วนมากลักษณะของห้องพัก ชอบให้บริการกับนิสิต แม้เป็น หอพักใน (ข้างในโรงเรียน)

ก็จะมีกฎที่ต้องปฏิบัติตามเอาจริงเอาจัง ได้แก่ มีเวลาเปิด-ปิด มีการแยกชาย-หญิง ส่วน หอนอก ที่ให้บริการกับนิสิต ก็จะมีกฎที่ต้องปฏิบัติตามอย่างเดียวกัน แม้กระนั้นบางทีอาจจะยืดหยุ่นกว่า มีหน้าตา มีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกที่ดูดีกว่า ซึ่งก็จะตามมาด้วยราคาที่แพงกว่าด้วย ห้องเช่า จะลักษณะที่คล้ายๆกับอพาร์ทเม้น ที่ระดับค่อนข้างต่ำกว่าด้วยขนาดและก็ราคา โดยหอพักสำหรับนิสิตนั้น จะให้บริการแก่นักเรียนรู้ ซึ่งแก่ไม่เกิน 25 ปี และก็ระดับการศึกษาไม่เกินปริญญาตรี

ซึ่ง หอ พัก ห้องพักหรืออพาร์ทเมนท์ในแม้กระนั้นที่นั้นก็จะมีความไม่เหมือนกันออกไปรวมทั้งมีอีกทั้งจุดเด่น จุดด้วย สิ่งที่จำเป็นเป็นจำต้องเลือกที่พวกเรามีความพึงพอใจสูงที่สุดแล้วก็ควรจะหาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเทอร์เน็ตดูซิว่าที่พวกเราจะเลือกนั้น มีสิ่งแวดล้อมเช่นไร เปรอะเปื้อนไหม เพื่อนบ้านแผดเสียงก่อกวนหรือไม่ สังคมเป็นเยี่ยงไร รวมทั้งควรจะไปดูด้วยตัวเองก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจ และก็เมื่อเลือกได้แล้ว ก่อนเซนต์คำสัญญาก็จะต้องศึกษาเล่าเรียนเนื้อหา แล้วก็กติกาให้ชัดแจ้งซะก่อน

ยิ่งกว่านั้นหอพักในประเทศไทยยังสามารถแบ่งออกได้อีกหลายจำพวก

หอ พัก

  • แฟลต เป็นตึกที่พักที่อาศัยรวมสำหรับผู้มีรายได้น้อย ระดับประสิทธิภาพ แล้วก็มาตรฐาน จะอยู่ในลักษณะใกล้เคียงกับอพาร์ทเม้นท์ราคาไม่แพง ขนาดห้องไม่ใหญ่ แต่ว่าก็มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกที่พร้อมอยู่สำหรับครอบครัว ไม่ค่อยมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง แบบการมีไว้ในครอบครองจะเป็นการขายสิทธิการเช่า หรือเป็นการขายขาด คล้ายกับห้องชุด แต่ว่าราคาแพงอยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ-ปานกลาง เปรียบราวกับเป็นอาคารชุดสำหรับผู้มีรายได้น้อย
  • คอนโด เป็นตึกที่พักที่อาศัยแนวสูงแบบหนึ่ง ที่ให้บริการห้องเช่าในลักษณะของการค้าขายขาด และก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการเปิดให้เช่าจากผู้ครอบครอง โดยความพิเศษของคอนโด เป็นห้องที่ซื้อมานี้จะนับว่าเป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องเลย พอๆกับว่าตึกทั้งยังตึกจะถูกแบ่งเจ้าของกันออกไปตามแต่ห้องของแต่ละคน นอกจากนั้น พื้นที่ทางเท้า เครื่องอำนวยความสะดวกศูนย์กลาง รวมทั้งที่ดินที่ตั้งตึก ก็เป็นเจ้าของของผู้ครอบครองห้องทุกคนที่มีสิทธิ์ด้วยกัน
  • แมนชั่น จริงแล้วคำว่า แมนชั่น (mansion) แปลตรงตัวว่า คฤหาสถ์ แต่ว่าเมืองไทยพวกเรามักเอามาให้ไม่ถูกๆด้วยความอยากให้ตึกนั้นๆหรูหรา แล้วก็ดูดี โดยรูปแบบของแมนชั่นจะคล้ายกับอพาร์ทเม้นท์ ที่มีความสวยหรูมากยิ่งกว่า มีเครื่องอำนวยความสะดวกมากยิ่งกว่า มีขนาดใหญ่กว่า อพาร์ทเม้นบางทีอาจเป็นสตูดิโอห้องเดียว แม้กระนั้นแมนชั่นบางทีอาจเป็นห้องขนาดใหญ่ที่มีการแบ่งห้องข้างในย่อยๆได้อีก

จุดเด่น/ข้อบกพร่องของห้องแต่ละชั้น

ห้องด้านล่าง (ชั้น 1 – 2)

จุดเด่น – ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาสำหรับในการคอยลิฟต์หรือขึ้นลงบันได อากาศเย็นไม่ร้อนอบอ้าว ราคาค่าใช้จ่ายสำหรับเช่าบางครั้งก็อาจจะถูกกว่าห้องที่อยู่ชั้นข้างบน และก็การไหลของน้ำจำนวนมากจะไหลแรง

จุดอ่อน – อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเสียงดังรบกวน ไม่ว่าจะเป็นเสียงรถยนต์จากถนนหนทาง เสียงผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือเรียกกล้วยๆว่าความเป็นส่วนตัวบางทีอาจจะลดน้อยลง รวมถึงอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมียุงมากยิ่งกว่าห้องที่อยู่ข้างบน รวมถึงแดดบางครั้งอาจจะส่งเข้ามาข้างในห้องไม่ถึง จนถึงกระตุ้นให้เกิดการชื้นแฉะหากว่าไม่มีการเปิดประตูหรือหน้าต่างระบายอากาศ

ห้องชั้นกึ่งกลาง (ชั้น 3 ขึ้นไป ไม่รวมชั้นข้างบนสุด)

จุดเด่น – มีความเป็นส่วนตัว สงบเงียบ อากาศระบายได้อย่างสะดวก ไม่ชื้นแฉะและไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน

ข้อบกพร่อง – ห้องที่อยู่ชั้นกึ่งกลางชอบเต็มเร็ว เพราะว่าเป็นที่นิยมจากผู้คนสูงที่สุด

ห้องข้างบนสุด

จุดเด่น – ทิวทัศน์งาม มีความเป็นส่วนตัวที่สูงมากมายๆสงบเงียบ ไม่มียุงกวนโอ๊ยอย่างกับด้านล่าง

ข้อด้อย – ในตอนกลางวันบางทีก็อาจจะร้อนจัดๆเพราะเหตุว่ารับแสงอาทิตย์แบบเต็มๆแล้วก็อาจก่อให้สิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าในเรื่องที่คุณอาศัยอยู่ในช่วงเวลากลางวันเป็นส่วนมาก แล้วก็น้ำชอบไหลค่อย(ถ้าเกิดระบบปั๊มน้ำของหอไม่มีความสามารถ) คอยลิฟต์นาน ย้ายของขึ้น – ลงตรากตรำ

เคล็ดวิธีเลือกห้องเช่ายังไงให้ดีต่อใจ

หอ พัก

  • หอ พัก เลือกทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์

ควรที่จะเลือก “ทำเลที่ตั้ง” ที่อยู่ใกล้ๆกับที่ทำงานหรือมหาลัย เพื่อสบายสำหรับในการเดินทางไป-กลับ ไม่ต้องเสียเวล่ำเวลานั่งรถยนต์นานๆให้สุขภาพย่ำแย่จิตใจ เว้นเสียแต่ช่วยทุ่นเวลาแล้ว uptownlife ที่สำคัญยังช่วยอดออมรายจ่ายสำหรับการเดินทางอีกด้วย สำหรับคนไม่ทราบจะเริ่มอย่างไร ให้ทดลอง Search หาข้อมูลที่ได้รับมาจากอินเตอร์เน็ตก่อนก็ได้ เพื่อหาภาพรวมพื้นฐาน และหลังจากนั้นก็ค่อยโทรถามไถ่ข้อมูล เรียง List สถานที่ต้องใจไว้สัก 5 ที่ ต่อจากนั้นและก็หลังจากนั้นจึงค่อยลงพื้นที่ เพื่อจะได้มองเห็นทำเลและก็สิ่งแวดล้อมที่แจ่มชัด

  • ระบุค่าใช้จ่ายในการเช่า เท่าที่ต่อกรไหว

ราคาสำหรับในการเช่าหอนับว่าเป็นสิ่งสำคัญ เพราะว่าเมื่อพวกเราพบทำเลที่ตั้งที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ของตนเองแล้ว ก็ควรจะตั้งราคาที่พวกเราเองสามารถจ่ายได้ด้วย เพื่อจะได้ไม่เสียเวล่ำเวลาสำหรับในการหาหอ เนื่องจากในขณะนี้ห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์มีให้เลือกมากไม่น้อยเลยทีเดียว ตั้งงบที่พวกเราไหว แล้วหลังจากนั้นก็ทดลองตรวจสอบราคาแล้วก็ค่าครองชีพโดยรวมในแต่ละห้องพัก

ซึ่งแต่ละห้องพักก็จะแตกต่างขึ้นกับต้นเหตุต่างๆไม่ว่าจะเป็น ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า เงินประกัน บางหอก็มีค่าบริการศูนย์กลางอื่นๆที่มาเกี่ยวโยงในแต่ละเดือน แน่ๆว่าห้องเช่าหรืออพาร์ทเม้นท์ที่มี Option เสริมเยอะแยะ ราคาก็แพงตามไปด้วย เพื่อได้เพียงพอพักในราคาที่เป็นมิตรกับกระเป๋าเงิน โดยเหตุนั้นควรจะคำนวณค่าครองชีพโดยประมาณต่อเดือนไว้ก่อน (ค่าห้อง+ค่าใช้จ่ายที่เป็นค่าน้ำและค่าไฟฟ้า) ว่าต้องจ่ายโดยประมาณเท่าไรต่อเดือน บวกกับค่าใช้จ่ายส่วนบุคคล

เลือกห้องแต่ละครั้งผู้เช่ามองหาอะไรบ้าง

โลเคชั่น ตำแหน่ง – ถ้าเกิดจะมองอสังหาฯให้ดูที่โลเคชั่น ห้องเช่าก็ไม่ได้ต่างอะไรกัน นิสิตก็จะต้องคิดถึงความใกล้ไกล รวมทั้งช่วงเวลาจากหอพักไปยังหลายๆสถานที่ที่มีความสำคัญที่จะจำเป็นต้องไป ไม่ว่าจะอาคารแผนกที่คุณควรต้องเข้าห้องเรียนเสมอๆหรือ

โรงอาหารและก็แหล่งอาหาร แม้คุณขาดสิ่งของธรรมดา ร้านค้าสบายซื้อใกล้ๆอยู่ที่แห่งไหน มีร้านขายยาหรือโรงหมอใกล้ๆที่แห่งไหนบ้าง รวมทั้งจะไปถึงสถานที่พวกนี้ได้เช่นไร นิสิตบางบุคคลอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีรถยนต์ขับ ก็จำต้องมองว่าพื้นที่หยุดรถยนต์ในหอนั้น พอเพียงไหม สามารถใช้หยุดได้ตรงไหนบ้าง

ขนาดห้อง – ถ้าเกิดคุณจำเป็นจะต้องอาศัยอยู่ตรงนี้ขั้นต่ำเทอมสองเทอมละก็ โน่นคือว่าคุณจำเป็นต้องใช้พื้นที่นี้ตั้งแต่การกิน ไปถึงแนวทางการทำการบ้าน อ่านหนังสือ แล้วก็ ใช้นอน โดยเหตุนั้น ขนาดห้องสำคัญ แม้คุณจะแลเห็นรูปภาพในเน็ตแล้ว แม้กระนั้นคุณก็จำเป็นจะไปดูด้วยตัวเองอีกรอบ เนื่องจากว่าได้มองเห็นสถานที่จริงๆคุณอาจจะรู้สึกผิดแผกแตกต่างไป และก็อย่าลืมคำนวนปริมาณรูมเมโทที่จะเข้ามาแชร์พื้นที่ด้วย โดยยิ่งไปกว่านั้นหอพักในที่อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการแชร์ห้องอยู่กันมากยิ่งกว่า 2 คน

เพราะเหตุใดชาวไทยถึงเรียกหอพักว่า หอ พัก ในสมัยก่อน มหาวิทยาลัยหลายที่ในประเทศไทย มีตึกสำหรับให้นิสิตพัก ตึกกลุ่มนี้มักเรียกว่า “ห้องพักนิสิต” คำว่า “หอพัก” ก็เลยเปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกห้องพักทั่วๆไป ทั้งยังคำว่า “หอพัก” บอกและก็ฟังง่ายดายยิ่งกว่าคำว่า “หอพัก” เป็นคำที่สั้น กระชับ ใช้เรียกห้องพักมานานหลายทศวรรษ เปลี่ยนเป็นคำที่ใช้เรียกกันทั่วๆไป